3 nguyên tắc thiết kế nhà hàng chủ đầu tư nên nắm vững

nguyen-tac-thiet-ke-nha-hang-2

Khi thiết kế nhà hàng, chủ đầu tư không thể tự ý thiết kế theo ý mình. Ngay cả đội ngũ kiến trúc sư khi thực hiện các công trình cùng đều phải tuân thủ những nguyên tắc thiết kế nhà hàng nhất định về kiến trúc, không gian, nội thất, thậm chí là cả hệ thống chiếu sáng. Vậy nên, một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được một không gian nhà hàng đẹp cho việc kinh doanh hiệu quả, cùng tham khảo với chúng tôi sau đây.

Tại sao cần tuân thủ nguyên tắc thiết kế nhà hàng?

Nguyên lý thiết kế nhà hàng trước hết giúp cho không gian thể hiện được yếu tố thẩm mỹ. Đây là những điều kiện cơ bản giúp bạn có được một không gian ẩm thực đúng tiêu chuẩn, đảm bảo phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Trong thiết kế, một số nguyên lý cần được tuân thủ như về diện tích, về các khu vực trong nhà hàng, về vật liệu, về cách kết hợp màu sắc…. Chỉ khi đảm bảo những điều kiện này trong thiết kế, bản mới có thể sở hữu một không gian nhà hàng đẹp. 

Những nguyên lý thiết kế nhà hàng lại càng trở nên quan trọng hơn đối với những mặt bằng có hình dạng đặc biệt như quá nhỏ, hoặc lô góc, hoặc không được vuông vắn. Nó giúp cho chủ đầu tư biết được các quy tắc và phương pháp thiết kế hiệu quả, nhằm hạn chế tối đa những nhược điểm của nhà hàng, giúp chủ đầu tư có được không gian đẹp mắt và hiệu quả nhất. 

Nguyên lý thiết kế nhà hàng cũng ảnh hưởng đến công năng của nhà hàng bởi nó quy định cách bạn phân chia không gian, các khu vực trong không gian nhà hàng như thế nào cho hiệu quả. Nếu không tuân thủ những nguyên tắc trong thiết kế, việc thi công công trình thực tế sẽ gặp phải nhiều bất cập, khiến cho không gian trở nên kém hiệu quả.  Vậy nên nguyên lý thiết kế nhà hàng lại càng có vai trò quan trọng trong việc mang tới chủ đầu tư một không gian đẹp và ấn tượng.

Tại sao cần tuân thủ nguyên tắc thiết kế nhà hàng?
Nếu không tuân thủ những nguyên tắc trong thiết kế, việc thi công công trình thực tế sẽ gặp phải nhiều bất cập

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm thiết kế nhà hàng diện tích nhỏ đẹp tối ưu

Một số nguyên tắc thiết kế nhà hàng bất di bất dịch

Nguyên lý thiết kế nhà hàng về ngoại thất

Thiết kế ngoại thất nhà hàng sẽ giúp tăng hiệu quả thu hút khách hàng, mặc dù vậy, điều này không hề đơn giản bởi chủ đầu tư cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Ngoại thất nhà hàng cần phải đầy đủ các yếu tố như bảng hiệu nhà hàng rõ ràng, dễ đọc, dễ nhớ. Kiến trúc ngoại thất nhà hàng nên có sự thống nhất với chủ đề và phong cách thiết kế sẽ gây ấn tượng với khách hàng hiệu quả hơn.

Các yếu tố trang trí trong thiết kế ngoại thất nhà hàng không cần quá cầu kỳ nhưng nó không thể thiếu. Lựa chọn một số chi tiết mang tính đặc trưng cho phong cách hay giúp ngoại thất nổi bật hơn vào buổi tối như hệ thống chiếu sáng sẽ là cách giúp việc thiết kế hiệu quả hơn.

Nguyên lý thiết kế nhà hàng về ngoại thất
Các yếu tố trang trí trong thiết kế ngoại thất nhà hàng không cần quá cầu kỳ nhưng nó không thể thiếu

Nguyên tắc thiết kế nhà hàng về không gian

Không gian nhà hàng có thể coi là ” tâm điểm” trong toàn bộ phong cách thiết kế nhà hàng theo đuổi. Do đó, khi thiết kế không gian nhà hàng, chủ đầu tư không chỉ cần để ý đến phong cách thiết kế mà còn phải tuân thủ những nguyên lý thiết kế không gian nhà hàng. Nguyên lý thiết kế nhà hàng quan trọng nhất khi thiết kế không gian mà bạn cần phải tuân thủ chính là việc phân chia không gian nhà hàng một cách phù hợp nhằm đảm bảo thẩm mỹ và công năng nhà hàng. Nhiều chủ đầu tư không tuân thủ nguyên tắc này dẫn đến thiết kế không gian thường lộn xộn, kém khoa học và giảm tính thẩm mỹ. Nó cũng gây ra những khó khăn nhất định cho khách hàng hoặc đội ngũ nhân viên trong quá trình di chuyển và phục vụ khách hàng.

Nguyên tắc thiết kế nhà hàng về không gian
Nguyên lý thiết kế nhà hàng quan trọng nhất khi thiết kế không gian

Nguyên lý thiết kế nhà hàng về nội thất

Trong thiết kế nội thất nhà hàng ăn uống, tiêu chuẩn kích thước vô cùng quan trọng. Việc tuân thủ những tiêu chuẩn này sẽ giúp việc lựa chọn, sắp xếp nội thất nhà hàng trở nên dễ dàng, khoa học và thuận tiện hơn cho khách hàng. Với bàn ăn hình chữ nhật, chiều rộng lý tưởng nhất là 80 cm, chiều dài của bàn có thể tùy chỉnh tùy vào số lượng khách phục vụ. Bàn ăn 2 chỗ ngồi thường có chiều dài 80 cm, 4 chỗ từ 120 cm -140 cm, 6 chỗ là 180 cm, 8 chỗ là 240 cm và 10 chỗ là 280 cm. Đối với bàn tròn, kích thường đường kính vào khoảng từ 90 cm – 120 cm cho bàn 4 người,  6 người là 150 cm và 8 người là 180 cm.

Nguyên lý thiết kế nhà hàng về nội thất
Tiêu chuẩn kích thước vô cùng quan trọng

Nếu bạn muốn sở hữu một không gian nhà hàng tuân thủ những nguyên tắc thiết kế nhà hàng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.